Sự thật giật mình về máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh

Mỗi lần đi vệ sinh xong, mọi người thường có thói quen dùng xà phòng để rửa tay, sau đó sẽ làm khô tay. Ở một số cơ quan, hoặc các trung tâm, người ta thường lắp đặt thêm máy sấy khô tay. Hẳn là bạn sẽ cảm thấy rất sạch sẽ, khô ráo khi sấy khô tay bằng chiếc máy này.

Nhưng, đó là một sai lầm cực kì có hại, ban phải biết rằng chiếc máy sấy đặt trong nhà vệ sinh công cộng là nơi thu hút và phát tán vi khuẩn nhiều nhất trong nhà vệ sinh.

Máy sấy khô tay

Máy sấy khô tay nơi nhà vệ sinh công cộng

Vì vậy, nếu bạn đang làm việc trong một tòa nhà, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, thì hãy từ bỏ ngay thói quen này để đảm bảo vệ sinh cho chính mình.

Vì sao lại như vậy?

Ở các nơi vệ sinh công cộng, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khu vệ sinh thường sẽ được lắp đặt tấm vách ngăn vệ sinh để tận dụng diện tích cũng như tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Khi bạn đi vệ sinh xong, nhấn nút xả nước, một phần rất nhỏ phân, cùng các vi khuẩn sẽ bị đẩy bay đi xa tới khoảng 4,5 mét trong không khí. Điều này khiến cho dù bạn không chạm vào những thứ bị vấy bẩn trong nhà vệ sinh thì ngay trong không khí đã có có những thứ gây hại cho sức khỏe, dù là rất nhỏ.

Và, máy sấy khô tay sẽ là công cụ hút không khí và tất nhiên cả những tạp chất trong đó, tập trung lại trong máy rồi thổi ngược lại tay bạn. Hẳn là bạn đã hình dung ra, thật đáng rùng mình.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng và môi trường thuộc Cộng đồng Vi sinh học Mỹ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Connecticut bắt đầu nghiên cứu bằng cách đặt những chiếc đĩa thí nghiệm quanh nhà vệ sinh và dưới máy sấy tay. Kết quả, sau 30 giây bật máy sấy tay, họ thu được lượng vi khuẩn cao gấp 18-60 lần so với những chiếc đĩa đặt ở quanh toilet. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, “nhiều loại vi khuẩn có thể phát tán lên tay người dùng khi dùng máy sấy tự động”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc trang bị máy sấy tay với bộ lọc không khí giúp làm giảm vi khuẩn gấp 4 lần. Tất nhiên, không phải loại máy sấy tay nào trong các nhà vệ sinh công cộng có chức năng này.

làm khô tay bằng giấy, khăn

Không có nghiên cứu nào chứng mình làm khô tay bằng giấy, khăn sẽ ít vi khuẩn hơn

Không có một nghiên cứu nào nói rằng dùng giấy hay khăn lau trong nhà vệ sinh sẽ đảm bảo ít vi khuẩn hơn. Tuy nhiên sau những gì được viết ở trên, ban cũng nên thay đổi thói quen làm sạch tay của mình mỗi khi đi vệ sinh ở nơi cộng cộng.

Công ty cổ phần hệ thống AE